มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้ายในชายที่ควรระวัง

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พบได้มากในเพศชายที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ในระยะแรกมักไม่แสดงอาการใด ๆ ดังนั้นการตรวจสุขภาพและการตรวจหาเชื้อมะเร็งตั้งแต่เนิ่น ๆ จะทำให้ได้รับการวินิจฉัยและการรักษาได้ทันท่วงทีทาง Boston Health Polyclinic ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการให้บริการและการตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมให้บริการทุกท่านอย่างเต็มความสามารถ วางใจได้ทุกครั้งที่มาใช้บริการ

ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก

ต่อมลูกหมากคืออะไร สำคัญอย่างไร?

ต่อมลูกหมาก เป็นต่อมที่มีรูปร่างคล้ายเมล็ดเกาลัดห่อหุ้มอยู่รอบท่อปัสสาวะส่วนต้นหรือปากทางออกของกระเพาะปัสสาวะ ทำหน้าที่สร้างน้ำเลี้ยงอสุจิและผลิตน้ำเมือก ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบสืบพันธุ์เพศชาย โดยต่อมลูกหมากสามารถเติบโตต่อไปได้เรื่อย ๆ ตามระดับฮอร์โมนเพศชายหรือ Testosterone ซึ่งอายุที่มากขึ้นจะทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดน้อยลง ส่งผลให้หล่อเลี้ยงต่อมลูกหมากได้น้อยลง ทำให้ต่อมลูกหมากย่อยฮอร์โมนเพศชายให้เป็นสาร DHT (Dihydrotestosterone) ในปริมาณมากขึ้น ทำให้ต่อมลูกหมากมีเซลล์เนื้อเยื่อเพิ่มขึ้นและมีขนาดโตขึ้นตามไปด้วย หากต่อมลูกหมากโตมากจนผิดปกติอาจพัฒนาไปสู่สาเหตุของโรคอื่นได้

psa คือ-ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก

เพิ่มเพื่อน

Ploy

ดร.พลอย

Licensed Doctor

ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก ราคา-คุ้มค่า

มะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate cancer) คืออะไร?

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยในผู้ชาย โดยเฉพาะผู้ชายสูงวัยที่เริ่มเข้าสู่วัยชรา มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พัฒนาตัวช้ากว่ามะเร็งที่อวัยวะอื่น ๆ ทำให้ไม่ปรากฎอาการในระยะแรก ดังนั้นหากมีการตรวจพบได้ไว และรักษามะเร็งต่อมลูกได้ทันท่วงที ก็ลดโอกาสการเสียชีวิตได้

อาการมะเร็งต่อมลูกหมากระยะแรก

มะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรก มักไม่มีอาการใด ๆ ปรากฎ เนื่องจากขนาดมะเร็งที่เล็กมากและธรรมชาติของมะเร็งต่อมลูกหมากที่จะโตค่อนข้างช้า จนกว่าก้อนมะเร็งขยายใหญ่ขึ้นและไปกดทับที่ท่อของทางเดินปัสสาวะ ซึ่งจะส่งผลทำให้เริ่มมีอาการผิดปกติของระบบทางปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะกลางคืนบ่อยขึ้นมากกว่า 3 ครั้ง ปัสสาวะเป็นสายเล็กและเบาลง ต้องเบ่งปัสสาวะนานขึ้น หรือ ปัสสาวะไม่สุด ซึ่งถ้าปล่อยให้อาการเหล่านี้มีต่อไป จะทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือปัสสาวะเป็นเลือดได้

ระยะของมะเร็งต่อมลูกหมาก

ระยะของมะเร็งต่อมลูกหมากแบ่งจากตำแหน่งของเซลล์มะเร็ง การแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และการทำงานที่ผิดปกติของอวัยวะร่างกาย ระยะของอาการมีความสำคัญต่อการรักษา นอกจากจะช่วยให้แพทย์หาวิธีการรักษาที่เหมาะสมแล้วยังส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและการมีชีวิตที่ยั่งยืน โดยมะเร็งต่อมลูกหมากแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่

ระยะเริ่มต้น มักพบมะเร็งในต่อมลูกหมากข้างใด ๆ ข้างหนึ่งหรือกลีบใดกลีบหนึ่ง และไม่มีการแพร่กระจายออกจากต่อมลูกหมาก ยังเป็นระยะที่ไม่ค่อยมีอาการแสดง สามารถตรวจเจอได้จากการเจาะเลือดดู PSA

ขนาดของมะเร็งเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น และขยายไปที่ต่อมลูกหมากทั้งสองกลีบ แต่ก็ยังไม่มีการแพร่กระจายออกจากต่อมลูกหมาก ระยะนี้เริ่มสามารถตรวจเจอได้จากการคลำจากทวารหนัก

มะเร็งต่อมลูกหมากเริ่มออกมาที่ผิวด้านนอกและลุกลามไปที่อวัยวะข้างเคียง เช่น ท่ออสุจิ

ระยะสุดท้าย มะเร็งลุกลามออกนอกจากทางเดินสืบพันธุ์ ลามไปที่กระดูกและต่อมน้ำเหลือง ซึ่งในระยะนี้จะมีอาการที่รุนแรง เช่น อาการปวดกระดูกจากมะเร็ง ทำให้คุณภาพชีวิตลดลง ซึ่งในผู้ชายที่ไม่ได้ตรวจเช็คเป็นประจำ มักจะเจอว่าเป็นมะร็งในระยะสุดท้ายกันเป็นส่วนใหญ่ และจะรักษาได้ยากขึ้น

ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก ตรวจยังไง?

  • การตรวจเพื่อคลำหาก้อนมะเร็งทางทวารหนัก (digital rectal examination หรือ DRE) โดยแพทย์จะใช้นิ้วสอดเข้าไปทางรูทวารหนัก เพื่อตรวจคลำรูปร่าง ขนาดและความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก
  • การเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็ง Prostatic Specific Antigen หรือ PSA คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นจากเซลล์ของต่อมลูกหมาก หากมีระดับค่าของสารมากกว่าปกติอาจวินิจฉัยได้ว่าต่อมลูกหมากอักเสบ หรือมีเชื้อมะเร็ง จึงมักใช้การคลำร่วมกับการตรวจ PSA
  • การตรวจอัลตราซาวด์ต่อมลูกหมาก ( transrectal ultrasound: TRUS) โดยใช้เครื่องมือสอดเข้าไปทางทวารหนัก แล้วใช้คลื่นเสียงช่วยในการถ่ายภาพของต่อมลูกหมาก
  • การตัดชิ้นเนื้อจากต่อมลูกหมาก เพื่อนำชิ้นเนื้อส่งวิเคราะห์เชื้อมะเร็งทางห้องปฏิบัติการ

ใครควรตรวจ PSA ?

คนที่ควรตรวจ PSA คือ คุณผู้ชายทุกคนตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป เนื่องจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นโรคมะเร็งที่พบได้มากขึ้นเมื่อมีอายุมาก นอกจากนี้คนที่มีความเสี่ยง เช่น มีเชื้อสายแอฟริกัน หรือ คนที่มีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ควรทำ PSA ตรวจให้เร็วขึ้น ซึ่งสามารถปรึกษาแพทย์ของคลินิก Boston Health ได้ เพื่อประเมินความเสี่ยงของคุณ

มะเร็งต่อมลูกหมาก อาการเริ่มแรก-ที่ Boston Health

ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก ราคาถูก ที่ Boston Health Clinic

Boston Health พร้อมดูแลคุณ ด้วยการตรวจวินิจโดยละเอียดจากแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ภายในห้องการรักษาที่เป็นส่วนตัวและเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ทางเลือกการรักษาด้วยยา และคำแนะนำในการเข้ารับการผ่าตัด เพื่อฟื้นฟูสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยราคาที่สมเหตุสมผล เริ่มต้นที่ 1500 บาท

คำถามที่พบบ่อยของมะเร็งต่อมลูกหมาก

การดูแลต่อมลูกหมากไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะเมื่ออายุมากขึ้นย่อมส่งผลให้เกิดการลดลงของฮอร์โมนเพศ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ ดังนั้นการดูแลตนเองที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการเลือกรับประทานที่มีประโยชน์และช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก เช่น

  • สารไลโคปีน (Lycopene) อย่างมะเขือเทศ
  • สารซัลโฟราเฟน (Sunforaphane) ที่อยู่ในบร็อคโคลี่และผักตระกูลกะหล่ำ
  • สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และสารไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ที่อยู่ในถั่วเหลือง ทับทิม และผลไม้ตระกูลเบอรี่

มะเร็งต่อมลูกหมากพบได้กลุ่มผู้ชายสูงวัย ยิ่งมีอายุมากขึ้นก็สามารถพบได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังรวมถึงคนที่มีประวัติในครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือคนที่มีเชื้อสายแอฟริกันเองก็มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน ควรมาตรวจให้เร็วขึ้นจะดีที่สุด

โรคมะเร็งต่อมลูกหมากอาการในระยะแรก คือ ไม่มีอาการแสดงใด ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องมาตรวจตั้งแต่เมื่อถึงวัยที่ต้องตรวจ ซึ่งอาการที่พบได้เมื่อมะเร็งเริ่มรบกวนต่อทางเดินปัสสาวะ คือ ปัสสาวะนาน ปัสสาวะต้องเบ่ง ปัสสาวะกลางคืนบ่อยๆ ถ้ามีอาการเช่นนี้ ควรปรึกษาแพทย์ ติดต่อสอบถามได้ที่ 052-082-888

การตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก ราคาประมาณ 1,500 บาท พร้อมทั้งการให้คำปรึกษาจากแพทย์ ติดต่อสอบถามได้ที่ 052-082-888