ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ต้านภัยเงียบ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เป็นการตรวจการทำงานของหัวใจ ที่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว เพื่อตรวจหาความผิดปกติของการทำงานของหัวใจ เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและรักษาได้ทันท่วงที

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ คืออะไร?

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiogram) คือ การตรวจบันทึกอัตราการเต้นของชีพจร (ความเร็ว) และจังหวะการเต้น ของหัวใจ ด้วยเครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiography) ว่ามีการจังหวะการเต้นแบบไหน การเต้นของหัวใจปกติเต้นผิดจังหวะหรือไม่ โดยการวัดจากคลื่นไฟฟ้าจากหัวใจ ดังนั้นการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG คือ วัดการเต้นปกติของหัวใจจะเริ่มจากด้านบนสุดของหัวใจส่งสัญญาณไปสู่ปลายสุดผ่านกล้ามเนื้อพิเศษทีมีเฉพาะที่หัวใจเท่านั้น เพื่อบีบตัวส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

ตรวจคลื่นหัวใจ ekg คืออะไร

เพิ่มเพื่อน

Ploy

ดร. พลอย

Licensed Doctor

ตรวจ ekg เชียงใหม่ ราคาถูก

ใครที่ควรทํา EKG

การทำ EKG ตรวจเพื่อหาความผิดปกติของหัวใจ จำเป็นต้องให้แพทย์ซักประวัติ และประเมินอาการ ซึ่งผู้ที่มีโอกาสเข้ารับการตรวจวัด EKG นั้นมีข้อบ่งชี้ ดังต่อไปนี้

 • ขณะมีอาการหรือเคยมีอาการของหัวใจวาย
 • กรณีที่สงสัยว่ามีภาวะโรคหัวใจหรือมีประวัติเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือด
 • กรณที่สงสัยว่ามีอาการแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย เวียนศีรษะ หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ หรือหน้ามืดหมดสติ
 • ตรวจเช็คสุขภาพหัวใจก่อนทำการผ่าตัด
 • ตรวจเช็คหลังมีการได้รับยารักษาโรคหัวใจ หรือได้รับการผ่าตัดหัวใจ ประเมินผลการรักษา

ประเภทของการทดสอบ EKG ในเชียงใหม่

ECG สำหรับอาการเจ็บหน้าอก: การวินิจฉัยและการดูแลอย่างทันท่วงที

อาการเจ็บหน้าอกเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการตรวจ ECG อาการเจ็บหน้าอกเกิดจากโรคต่าง ๆ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อาการอาหารไม่ย่อย หรือความผิดปกติของปอด ไม่จำเป็นต้องเป็นโรคหัวใจ แต่แนะนำให้ทำ ECG สำหรับอาการเจ็บหน้าอกสม่ำเสมอ ความผิดปกติของหัวใจอาจเป็นโรคร้ายแรง หากคุณสามารถตรวจพบโรคได้ตั้งแต่ระยะแรก เราก็สามารถรักษาและดูแลคุณภาพชีวิตของคุณได้

การรักษาโรคหัวใจในระยะเริ่มแรกนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา ทางเลือกอื่นคือรอจนกว่าคุณจะมีอาการรุนแรง อาจส่งผลให้ต้องผ่าตัดหัวใจหรือแม้กระทั่งเสียชีวิตกะทันหัน แน่นอนว่าเราต้องการรักษาโรคหัวใจในระยะเริ่มแรกด้วยการผสมผสานระหว่างแนวทางการดำเนินชีวิต การใช้ยา และการรักษาแบบองค์รวมอื่นๆ สิ่งเหล่านี้จะไม่เพียงยืดอายุของคุณ แต่ยังทำให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้นอีกด้วย ขอรับการตรวจหัวใจ ECG ได้แล้ววันนี้ที่คลินิกตรวจ EKG ชั้นนำในตัวเมืองเชียงใหม่

การทดสอบคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะพัก

การทดสอบ ECG ขณะพักเป็นการทดสอบทั่วไปที่เราทำในการตรวจสุขภาพประจำปีทั่วไป การทดสอบจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจ เช่น อัตรา จังหวะ และรูปแบบการเต้นของหัวใจ

การทดสอบ ECG เป็นการบันทึกกิจกรรมทางไฟฟ้าที่ผ่านบริเวณต่างๆ ของหัวใจ หากมีปัญหาผิดปกติในโครงสร้างหรือหน้าที่ของทางเดินไฟฟ้าจะแสดงในการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

EKG ขณะพักนั้นตรงกันข้ามกับการทดสอบความเครียดของ ECG การทดสอบ ECG ขณะพักทำได้โดยให้ผู้ป่วยนอนราบและพักผ่อนในช่วงเวลาสั้นๆ ในทางตรงกันข้าม การทดสอบความเครียดมักทำบนลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นระยะเวลานานเพื่อดูว่าหัวใจตอบสนองต่อความเครียดอย่างไร

การทดสอบความเครียด ECG ขณะออกกำลังกาย: การประเมินการทำงานของหัวใจขณะทำงานหนัก

การทดสอบ ECG stress คือการตรวจติดตาม ECG เมื่อคุณวิ่งหรือทำกิจกรรมบางอย่างที่ทำให้หัวใจทำงานมากกว่าปกติ การทดสอบจะทำตอนที่หัวใจของคุณ เต้นเร็วขึ้นและทำงานหนัก

มีโรคหัวใจบางรูปแบบที่ไม่ปรากฏในการทดสอบ EKG ขณะพัก แต่จะเปิดเผยตัวเองด้วยการทดสอบความเครียด ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการการทดสอบความเครียด คุณสามารถมาปรึกษาเรื่องนี้กับแพทย์ของเราที่ BHP ได้

ติดต่อนัดหมายที่เบอร์ 052-082-888 หรือเลือกทำการนัดหมายได้ในหน้าเพจ จากการกดปุ่มจองนัดได้ทันที

เพิ่มเพื่อน

ตรวจวัดคลื่นหัวใจ ราคาไม่แพงที่ BHP

ผลตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจบอกอะไรได้บ้าง?

สิ่งที่สามารถพบด้วยการตรวจคลื่น EKG มีดังนี้

 • วัดผลตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ด้วยอัตราการเต้นของหัวใจ ว่าเร็วหรือช้า
 • จังหวะการเต้นของหัวใจ หากคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติจะเป็นจังหวะต่อเนื่อง หรือคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่ผิดปกติไม่ต่อเนื่อง
 • รูปแบบการเต้นของหัวใจมีความผิดปกติหรือไม่ เช่น อาการโรคหัวใจที่ขาดเลือด หรือลิ้นหัวใจรั่ว

คลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ EKG บอกโรคอะไร?

โรคที่สามารถการตรวจคลื่นหัวใจบอกอะไรได้บ้าง โรคที่ตรวจพบได้ด้วย ได้แก่

 • โรคหลอดเลือดของหัวใจ โดยเฉพาะการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
 • โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดกระแสไฟฟ้าของหัวใจผิดปกติ ไม่สามารถวิ่งได้ผ่านกล้ามเนื้อหัวใจได้อย่างเป็นระบบ อาจจะเร็วหรือช้ากว่าจังหวะปกติ หรือเต้นไม่เป็นจังหวะ
 • โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ ทำให้การทำงานของหัวใจเสื่อมถอยลง
 • โรคอื่น ๆ เช่น ไทรอยด์ หรือ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ
วัด ekg การตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้า

ขั้นตอน และวิธีการตรวจ EKG

สำหรับวิธีการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ จะทำการตรวจโดยแพทย์หรือพยาบาล เริ่มจากให้ผู้รับการตรวจนอนหงายบนเตียง แล้วติดขั้วไฟฟ้าไปที่แผ่นหน้าอกของผู้รับการตรวจจำนวน 6 ขั้ว และติดขั้วไฟฟ้าหนีบไปที่แขนและขาทั้งสองข้าง ซึ่งขั้วไฟฟ้าจะเชื่อมกับสายไฟต่อเข้ากับเครื่อง EKG เพื่อประมวลผล แสดงคลื่นไฟฟ้า ออกมาเป็นคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วพิมพ์ออกมาเป็นกระดาษ เพื่อให้แพทย์แปรผลต่อไป

การทํา EKG คือ การทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะเวลาหนึ่งประมาณ 1-2 นาที ติดตามโดยเครื่อง EKG Monitor คือ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่านาที เพื่อติดตามผล ตรวจกราฟคลื่นหัวใจ และตรวจดูสุขภาพหัวใจที่ละเอียดมากขึ้น

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG ราคาไม่แพง ที่ Boston Health

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นหนึ่งในการตรวจสุขภาพหัวใจที่สำคัญ เป็นบริการตรวจ EKG ราคาประหยัด ตรวจเร็วรอผลไม่นาน โดยสามารถตรวจ EKG เพื่อให้ได้ข้อมูลสุขภาพการทำงานของหัวใจเบื้องต้น นอกจากนี้การตรวจสุขภาพหัวใจยังทำได้แม้สุขภาพปกติ เพื่อเป็นข้อมูลเปรียบเทียบกับผลตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ เวลาที่ผู้รับการตรวจมีอาการผิดปกติของหัวใจ การทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่ Boston Health จะรวมถึงการพูดคุยกับแพทย์ของคลินิก ให้คำปรึกษาและแปรผลคลื่นไฟฟ้าในการผู้รับการตรวจ เพื่อที่ผู้ได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าสามารถนำผลการทำงานของหัวใจ ไปใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์ทางสุขภาพที่เหมาะสม

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ดูค่าตรวจ ekg

คำถามที่พบบ่อยของ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG

การตรวจ ECG และการตรวจ EKG คือ การวัดคลื่นหัวใจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเหมือนกัน แตกต่างกันเพียงชื่อตัวย่อที่ต่างภาษากันของการตรวจคลื่นหัวใจ คือ ECG ย่อมาจาก Electrocardiogram เป็นภาษาอังกฤษ และ EKG ย่อมาจาก Elektrokardiogramm ซึ่งเป็นภาษาเยอรมัน

โดยปกติราคาตรวจ EKG ของ Boston Health ค่าตรวจคลื่นหัวใจประมาณ 1,500 บาทเป็นการตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้า ราคาจะรวมค่าแพทย์และบริการ โดยทางคลินิกของเราจะทำ Medical report ของผล EKG ส่งให้ผู้รับบริการทางอีเมล เพื่อเก็บผลตรวจ EKG เป็นประวัติสุขภาพ

ข้อจำกัดในการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ คือ ทำการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อวัดจังหวะและอัตราการเต้นของหัวใจในช่วงเวลาหนึ่ง หรือขณะตรวจเท่านั้น ซึ่งตรวจ EKG ผิดปกติบางอย่าง อาจเกิดนอกเหนือช่วงเวลาตรวจ และอาจจะไม่สามารถตรวจพบได้

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง การตรวจวัดคลื่นหัวใจไฟฟ้ามีผลข้างเคียงที่พบได้ คือ มีรอยแดงจากการตรวจ หรือมีผื่นจากแพ้เจลที่ใช้ในการตรวจคลื่นไฟฟ้า

การตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้าสามารถดูความผิดปกติได้ ในหลากหลายส่วน เช่น จังหวะการเต้นที่เร็วหรือช้าเกินไป รูปแบบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งวิธีดูคลื่นหัวใจจำเป็นต้องให้แพทย์เป็นผู้แปรผลกราฟ EKG ผิดปกติ เพื่อหาสาเหตุของความผิดปกตินั้น ๆ

การจองคิวเพื่อตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ สามารถจองคิวได้ทันทีทุกช่องทางออนไลน์ หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม อยากรู้ว่า การตรวจคลื่นหัวใจราคาเท่าไหร่? และรายละเอียดบริการอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถโทรติดต่อได้ที่ 052-082-888

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติในคนอายุน้อยไม่ได้จำเป็นต้องตรวจทุกปี แต่ควรตรวจทุก 2-3 ปี ตรวจคลื่นหัวใจเพื่อใช้เป็น Baseline สุขภาพหัวใจ ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น แน่นหน้าอก หรือใจสั่นผิดปกติ จะได้สามารถเอามาเปรียบเทียบในการวินิจฉัยโรคได้