เจาะเลือดตรวจภูมิแพ้ ที่ Boston Health

ภูมิแพ้ (Allergy) หมายถึง การที่ร่างกายมีปฎิกิริยาตอบสนองต่อสารใด ๆ ก็ตามที่ส่งผลรุนแรงที่อันตรายต่อร่างกาย เราจะเรียกสารนั้น ๆ ว่าสารก่อภูมิแพ้ (Allergen) วิธีที่ดีในการลดอาการของภูมิแพ้จำเป็นที่ต้องรู้ว่า สิ่งในเป็นตัวกระตุ้นการเกิดอาการภูมิแพ้ ซึ่งการตรวจสารก่อภูมิมีหลากหลายวิธี ทั้งการตรวจทางผิวหนัง (Allergy Skin Test) และการตรวจสารก่อภูมิแพ้จากการเจาะเลือด (Allergy IgE Blood Test) ซึ่งการตรวจจากการเจาะเลือดนั้น สะดวกและรวดเร็ว ทั้งยังสามารถตรวจสารได้หลากหลายชนิดในการเจาะเลือดครั้งเดียว ซึ่ง Boston Health ของเรามีบริการให้คำปรึกษากับแพทย์ก่อนการตรวจเพื่อให้ผู้รับบริการเลือกการตรวจที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายที่สุด

ตรวจภูมิแพ้เจาะเลือด คืออะไร?

การตรวจสารก่อภูมิแพ้จากการเจาะเลือด (Allergy Blood Test หรือ IgE Allergy Test) เป็นการตรวจโดยการหาระดับ IgE ที่จำเพาะต่อสารก่อภูมิแพ้ (Specific IgE test) ซึ่งสามารถหาได้หลากหลายในการเจาะเลือดครั้งเดียว โดยปกติการตรวจหาสารก่อภูมิแพ้จะเริ่มจากตรวจประวัติภูมิแพ้ของผู้รับการตรวจ และกำหนดหาความน่าจะเป็นไปได้ เพื่อเลือกการเจาะเลือดสำหรับ IgE Lab Test ซึ่งทาง Boston Health ของเรามีบริการการส่งตรวจและให้คำปรึกษาครบจบในที่เดียว

ตรวจภูมิแพ้เจาะเลือด-เชียงใหม่-Boston

เพิ่มเพื่อน

Ploy

ดร.พลอย

Licensed Doctor

โปรแกรมตรวจภูมิแพ้-ราคาประหยัด -เชียงใหม่

วิธีตรวจสารก่อภูมิแพ้

การตรวจสารก่อภูมิแพ้มี 2 วิธีหลัก ๆ ได้แก่ การทดสอบทางผิวหนัง (Skin Test) และการเจาะเลือด (Blood Test Allergy) ซึ่งการเลือกการตรวจนั้นแตกต่างกันในแพทย์และผู้รับการตรวจ ซึ่งการพูดคุยกับแพทย์เพื่อเลือกชนิดการตรวจเป็นเรื่องสำคัญ

การทดสอบทางผิวหนัง

การทดสอบทางผิวหนัง แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ Skin Prick Test และ Skin Patch Test ซึ่งมีเงื่อนไขในการเลือกใช้ที่ต่างกัน โดยแต่ละแบบมิวิธีการทดสอบคือ

  • Skin Prick Test เป็นการตรวจสารก่อภูมิแพ้โดยการฉีดสารก่อภูมิแพ้ไปใต้ผิวหนัง จากนั้นดูการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้
  • Skin Patch Test เป็นการตรวจสารก่อภูมิแพ้โดยการติดแผ่นที่มีสารก่อภูมิแพ้ไปบนผิวหนัง จากนั้นดูการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้

ทั้งนี้การทดสอบสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนังนั้น มีโอกาสเกิดการแพ้แบบรุนแรง (Anaphylaxis) ได้ 1 ในแสนคน ฉะนั้นการตรวจทางผิวหนังจึงจำเป็นต้องตรวจภายใต้การดูแลของแพทย์

การเจาะเลือด

การทดสอบจากการเจาะเลือด (Allergy Blood Test) เป็นการตรวจจากการหา Specific IgE ในเลือดของผู้รับการตรวจ ซึ่งปลอดภัย มีความเสี่ยงน้อยในการเกิดการแพ้รุนแรงจากการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกสารก่อภูมิแพ้ในการตรวจที่หลากหลาย โดยราคาจะแตกต่างกันจากจำนวนการตรวจ ซึ่ง Boston Health ของเรามีบริการการตรวจสารก่อ ภูมิแพ้ พร้อมการให้คำปรึกษาก่อนและหลังการตรวจ จากแพทย์ที่มีความเข้าใจมากที่สุด

Show more +

ขั้นตอนและการเตรียมตัวก่อนการทดสอบภูมิแพ้

การตรวจภูมิแพ้ที่คลินิก Boston Health เป็นการตรวจสารก่อภูมิแพ้ด้วยการเจาะเลือด จึงไม่ได้ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ

ขั้นตอนการตรวจสารก่อภูมิแพ้จากเลือด เป็นการเจาะเลือดจากเส้นเลือดดำของผู้รับการตรวจ ใช้เข็มเบอร์เล็ก แล้วส่งตรวจในหลอดเก็บเลือด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นทำนัดฟังผลกับแพทย์ภายในเวลา 5-7 วัน

ตรวจหาสารก่อภูมิแพ้เหมาะกับใคร?

การตรวจอาการแพ้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการวางแผนการรักษาโรคภูมิแพ้ สามารถทำได้ในผู้ป่วยทุกรายโดยไม่มีข้อจำกัด โดยแพทย์สามารถนำข้อมูลการแพ้มาใช้เตรียมวัคซีนภูมิแพ้ ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำในการเลือกวิธีการทดสอบภูมิแพ้ที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล ที่เหมาะแก่การตรวจหาภูมิแพ้ คือ

  • คนที่สงสัยว่ามีอาการแพ้อาหาร เช่น ไข่ ถั่ว นม ปลา เป็นต้น
  • คนที่มีอาการของภูมิแพ้อากาศ ไซนัสอักเสบ หอบหืด หรือ ผื่นแพ้ผิวหนัง เกิดขึ้นบ่อยๆ
  • คนที่มีสงสัยว่ามีอาการของการแพ้ยา เช่น Penicillin เป็นต้น

คลินิกตรวจภูมิแพ้ เจาะเลือดตรวจภูมิแพ้ เชียงใหม่ เช็คภูมิ ตรวจหาภูมิแพ้ ราคาไม่แพง

คลินิก Boston Health ของเรามีบริการการตรวจ สารก่อภูมิแพ้ จากการเจาะเลือดที่หลากหลาย ทั้งอาหารและสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ โดยห้องแลปเทสที่ได้มาตรฐาน เทสภูมิแพ้ ราคาประหยัด บุคลากรและเครื่องมือการตรวจทันสมัยเหมือนโรงพยาบาลตรวจภูมิแพ้ชั้นนำ พร้อมทั้งคำแนะนำและการดูแลตัวเองจากแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวของเรา เพื่อให้ผู้ตรวจสามารถให้ประโยชน์จากการตรวจได้มากที่สุด

ige allergy test-คลินิกตรวจภูมิแพ้ Boston

คำถามที่พบบ่อยของการเจาะเลือดตรวจภูมิแพ้

ควรตรวจภูมิแพ้ในสถานพยาบาลที่สามารถให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังจากการตรวจได้ ซึ่ง Boston Health ของเรา พร้อมให้บริการ ติดต่อสอบถามได้ที่ 052-082-888 หรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ

การทดสอบภูมิแพ้แต่ละแบบแตกต่างกันทั้งข้อดีและข้อเสีย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยเลือกการตรวจที่เหมาะสมกับผู้ที่จะรับการตรวจจะดีที่สุด และหากสนใจตรวจสารก่อภูมิแพ้ ราคาถูก ลองมาปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราก่อนได้เลย Boston Health Polyclinic ยินดีให้บริการอย่างเต็มที่

Immunocap Allergy Test คือชื่อการตรวจหาสารก่อภูมิแพ้จำเพาะ (Specific IgE) จากการตรวจเลือด ซึ่งมีให้บริการที่ Boston Health คลินิกตรวจภูมิแพ้ ใกล้ฉันของเรา

ผู้ที่ไม่มีอาการยังไม่แนะนำให้ตรวจสารก่อภูมิแพ้ เนื่องจากการวินิจฉัยแพทย์จะอ้างอิงจากประวัติการแพ้และการตรวจ สารก่อภูมิแพ้ควบคู่กัน เพื่อเป็นการวินิจฉัยที่เที่ยงตรงที่สุด

ที่ Boston Health ของเรามีโปรแกรมตรวจภูมิแพ้ราคาเริ่มต้นที่ 2,700 บาท (รวมค่าบริการของแพทย์แล้ว) ติดต่อสอบถามได้ที่ 052-082-888 หรือช่องทางออนไลน์อื่นๆ