บำบัดอาการบาดเจ็บเฉียบพลัน ที่ Boston Health

คลินิก Boston Health Polyclinic สหคลินิกรักษาโรคทั่วไป ที่เชื่อในเรื่องของการดูแลรักษาแบบองค์รวมประกอบด้วยทีมของแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว นักกายภาพบำบัด และแพทย์แผนจีน ที่พร้อมดูแลผู้ใช้บริการ รับฟังอาการเจ็บป่วยและความกังวลต่อความเจ็บปวดต่างๆ ทั้งระยะบาดเจ็บเฉียบพลัน กึ่งเรื้อรัง และระยะเรื้อรัง พร้อมเป็นที่ปรึกษาทางการแพทย์อย่างครบวงจร และส่งต่อในการรักษา ทางคลินิกจะทำการติดต่อประสานงานเพื่อส่งต่อผู้เข้ารับบริการให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม เพื่อให้ ผู้ใช้บริการได้รับการดูแลที่ดีที่สุด

การบาดเจ็บเฉียบพลันคืออะไร?

การบาดเจ็บเฉียบพลัน หรือ Acute injuries คือ การบาดเจ็บแบบฉับพลันและมีอาการปวดอย่างรุนแรง มักเกิดจากการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือการออกกําลังกาย ข้อเท้าเคล็ด กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นฉีกขาด เป็นต้น

การบาดเจ็บจาการเล่นกีฬา หรือ Sport Injury คือ การเจ็บปวดจากการเล่นกีฬา ส่วนใหญ่เกิดการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป หรือการกระแทกโดยตรงจากอุบัติเหตุที่เกินกว่าร่างกายปกติรับได้ ซึ่งการบาดเจ็บทางกีฬาที่พบได้บ่อย ได้แก่ การฟกช้ำ การฉีกขาดของกล้ามเนื้อ การบาดเจ็บที่ข้อต่างๆ ในร่างกาย และเลือดกำเดาไหลจากแรงกระแทก

บาดเจ็บจากกีฬา-เชียงใหม่

เพิ่มเพื่อน

Ploy

ดร.พลอย

Licensed Doctor

อาการที่พบบ่อยเมื่อเกิดการบาดเจ็บเฉียบพลัน

การบาดเจ็บเฉียบพลันมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การบาดเจ็บที่ไม่รุนแรง จนไปถึงการบาดเจ็บที่รุนแรง อย่างกระดูกหัก สำหรับอาการบาดเจ็บเฉียบพลันจากการเล่นกีฬาที่พบได้บ่อย มีดังนี้

 • การฟกช้ำที่ผิวหนังตามร่างกาย อาจเป็นการช้ำร่วมกับอาการบวม
 • ทำการเคลื่อนไหวร่างกายได้น้อยลงจากปกติ
 • มีอาการปวด บวม แดง ร้อน โดยเฉพาะในช่วง 1-3 วันแรก

อาการแบบไหน เมื่อได้รับบาดเจ็บควรพบแพทย์ทันที?

อาการบาดเจ็บทั้งจากอุบัติเหตุ และการเล่นกีฬา ทำให้เกิดการบาดเจ็บแก่ร่างกายในหลาย ๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น รวมถึงกระดูก อาการที่บ่งบอกว่าควรพบแพทย์ ได้แก่

 • อาการปวด บวม แดง ร้อน ภายหลังจากการบาดเจ็บ และอาจมีอาการมากถึง 3 วัน ที่บ่งบอกว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อ
 • อาการปวดอย่างรุนแรง จากการได้รับบาดเจ็บรุนแรง ที่สงสัยว่ามีกระดูกหัก ข้อเคลื่อน หรือการฉีกขาดของเส้นเอ็นและเนื้อเยื่อ
 • เคลื่อนไหวหรือเดินลำบาก จนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • อาการข้อติด หรือไม่สามารถทำการเหยียดหรืองอข้อต่อได้ตามปกติ
รักษาการบาดเจ็บเฉียบพลัน-ราคาประหยัด

วิธีการรักษาการบาดจากการเล่นกีฬา

การรักษาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา มักรักษาตามอาการดังนี

 • การรักษาโดยใช้ยา
 • การรักษาแบบผ่าตัด
 • การรักษาด้วยกายภาพบำบัด

ทาง Boston health ของเรามีแนวทางในการรักษาอาการบาดเจ็บที่เหมาะสมกับระยะของการบาดเจ็บ ซึ่งจะช่วยลดอาการปวด เพิ่มคุณภาพชีวิต และส่งเสริมการเคลื่อนไหวของข้อต่อและกล้ามเนื้อ รวมถึงการฟื้นฟูการรับรู้ของข้อต่อภายหลังการบาดเจ็บ ทำให้ผู้รับบริการสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้

ในการรักษาอาการบาดเจ็บเฉียบพลัน มักรักษาตามอาการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของคลินิก เช่น หากผู้เข้ารับบริการมีแผลถลอกร่วมกับมีอาการปวด แพทย์จะทำการรักษาโดยการทำความสะอาดแผลและให้ยาลดปวดและยาอื่น ๆ ตามอาการ หากผู้เข้ารับบริการมีกระดูกหักหรือข้อเคลื่อน ที่อาจจะต้องทำการผ่าตัด ทางคลินิกจะประสานงาน และส่งต่อให้ผู้รับบริการได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมที่สุด

กรณีที่ผู้เข้ารับบริการมีอาการเรื้อรังจากการเล่นกีฬา แพทย์จะทำการตรวจประเมินร่างกายก่อน จากนั้นอาจส่งต่อการรักษาไปยังนักกายภาพบำบัดที่จะช่วยให้รักษาด้วยวิธีการ เทคนิค และเครื่องมือทางกายภาพบำบัด เพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหวของข้อต่อและกล้ามเนื้อ รวมถึงรักษาฟื้นฟูการรับรู้ของข้อต่อภายหลังการบาดเจ็บ

คลินิกรักษาบำบัดการบาดเจ็บเฉียบพลัน ฟื้นฟูเร็ว โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา แล้วกำลังมองหาคลินิกเฉพาะทาง ที่ Boston Health มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถทำการรักษา ให้คำแนะนำและติดตามอาการของคุณ รวมถึงทางคลินิกยังมีนักกายภาพบำบัดที่เชี่ยวชาญด้านการบาดเจ็บทางกีฬา ทำให้แพทย์สามารถส่งต่อการรักษาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยบริการของ Boston Health ให้การบริการที่ดีเยี่ยม ผู้เข้ารับบริการไม่ต้องรอนานในการรับการรักษา อีกทั้งบุคลากรทางคลินิกยังสามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว ทำให้ผู้เชี่ยวชาญและผู้เข้ารับบริการสามารถสื่อสารตรงจุด บ่งบอกอาการและเป้าหมายของการรักษาได้อย่างดี จะดีกว่าหรือไม่หากเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บที่คลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และทีมสหวิชาชีพที่มีความชำนาญอย่าง Boston Health คลินิกรักษาอาการบาดเจ็บเฉีบพลัน ที่พร้อมให้การรักษาคุณได้ในทุกระยะของอาการบาดเจ็บ

acute injury คือ-การบาดเจ็บเฉียบพลัน

คำถามที่พบบ่อยของการบาดเจ็บเฉียบพลัน

การบาดเจ็บเฉียบพลัน จำเป็นต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้นทันที หลังจากการรักษาเบื้องต้นแล้ว สามารถดูอาการก่อน 3 วัน หากมีอาการปวดมากขึ้นหรือมีแผลเปิดใหญ่ เลือดไหลไม่หยุด หรือมีอาการที่มีความเสี่ยงถึงชีวิต ต้องมาพบแพทย์ทันที เพื่อประเมินอาการ หากคุณอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่หรืออยู่รอบนอกเมืองเชียงใหม่และหาคลินิกที่รักษาอาการบาดเจ็บเฉียบพลันติดต่อเราได้ที่ 052-082-888 คลินิกเปิดทำการเวลา 9:00น.-17.30น. วันจันทร์ – เสาร์ หยุดทุกวันอาทิตย์

การรักษาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา มีวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยตนเองก่อนมาพบแพทย์ 2 ประเภท ได้แก่

การปฐมพยาบาลอาการฟกช้ำ กล้ามเนื้ออักเสบ และอาการบาดเจ็บที่ข้อ เพื่อลดอาการบาดเจ็บ

 • Rest การพัก ให้หาอุปกรณ์มาพยุงและลดการใช้งานเป็นเวลา 48-72 ชั่วโมง ห้ามนวดคลึงหรือประคบร้อน
 • Ice การประคบน้ำแข็งหรือประคบเย็นเป็นเวลา 20 นาที ทุก 2 ชั่วโมง ใน 48-72 ชั่วโมงแรก
 • Compression การกดด้วยที่พันยางยืด (Elastic Bandage) ทั้งบริเวณที่บาดเจ็บเลยไปถึงบริเวณเหนือที่ต่อบาดเจ็บไปการลดอาการปวด
 • Elevation การยกสูงเหนือต่อหัวใจเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อลดการไหลเวียนของเลือดที่กระตุกอาการอักเสบ
 • การส่งต่อไปพบแพทย์ทันที เพื่อประเมินอาการต่อ

การปฐมพยาบาลอาการเลือดกำเดาไหล

 • หยุดกิจกรรมที่ทำทันที
 • นั่งแล้วให้ศีรษะเอนไปด้านหน้า
 • กดที่จมูกเข้าหากันเพื่อหยุดเลือดและหายใจทางปาก
 • กดที่จมูกเป็นเวลาขั้นต่ำ 10 นาที
 • ถ้าอาการเป็นมากกว่า 30 นาทีให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อประเมินอาการ

การรักษา Sport Injury นั้นแบ่งเป็นการรักษาหลายระยะ เช่น การรักษาระยะเฉียบพลัน หากอาการไม่รุนแรง ค่าบริการในการดูแลและรักษาก็ไม่แพง โดยจะเป็นค่าใช้จ่ายของการรักษาแผลและการลดอาการเจ็บปวดด้วยยาเป็นหลัก หากอาการรุนแรงหรือเป็นการบาดเจ็บจากกีฬาที่มีอาการเรื้อรัง ราคาอาจจะสูงขึ้น ขึ้นอยู่กับการรักษา เช่น การผ่าตัด หรือการทำกายภาพบำบัด